Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

 

Các bạn biết không? Đoán nghĩa từ mới trong tiếng Anh là một nghệ thuật, và người có khả năng siêu việt này đó là một người học tiếng Anh rất hiệu quả. Vậy bạn có muốn lĩnh hội được nghệ thuật thú vị này để nâng cao khả năng học tiếng Anh của mình hay không? Bài viết này sẽ cung cấp giúp bạn những điều lý thú này ngay nhé.

 

Thực tế, tiếng Anh có tổng cộng 1,013,913 từ (theo khảo sát của Global Language Monitor vào 1/1/2012). Và bạn chắc chắn không thể nhớ hết số từ này đâu. Để đoán nghĩa của một từ, thì bạn cần tìm những “chỉ dẫn” trong câu văn hoặc đoạn văn chứa từ khóa đó. Việc luyện tập để nhận diện được các “chỉ dẫn” này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa được thời gian khi học từ mới trong quá trình học tiếng Anh đấy!

 

Sau đây là 5 cách giúp bạn đoán nghĩa từ mới trong tiếng Anh.

Cách 1: Dựa vào từ loại

Trước tiên, bạn cần xem xét mối quan hệ của từ mới với các từ xung quanh, sau đó xác định từ loại của từ mới đó là danh từ, động từ, hay tính từ,…?

Dựa vào vốn kiến thức ngữ pháp cơ bản, bạn có thể dễ dàng xác định đâu là tính từ. Đó là bởi vì nó được theo trước bởi 1 mạo từ và theo sau bởi một danh từ. Đôi khi chỉ bằng cách xác định từ loại, là bạn có thể nắm được ý chính của cả câu mà không cần phải tra từ chưa biết đó.

Cách 2: Dựa vào cấu trúc câu

Nếu bạn may mắn, nghĩa của từ mới có khi đã nằm sẵn trong câu đó rồi.

Bạn hãy để ý đến những câu có sử dụng dấu ngoặc đơn, ngoặc kép, dấu gạch ngang và đôi khi cả dấu phẩy.

Thông tin nằm sau những dấu câu này thường dùng để bổ trợ cho những từ đứng trước đó.

Cách 3: Dựa vào sự tương đồng

Bạn có thể lưu ý nếu trong câu có những từ như similarly, as well as, both, likewise, … thì bạn có thể đoán nghĩa của từ mới dựa vào sự tương đồng.

Cách 4: Dựa vào sự tương phản

Ngược lại, nếu trong câu có những từ như however, yet, on the other hand, instead of, but, while, although, … thì bạn có thể dựa vào sự tương phản để đoán nghĩa từ mới.

Cách 5: Dựa vào ngữ cảnh

Đây là cách hiệu quả nhất, bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp được các dấu câu hoặc “chỉ dẫn” đặc biệt như các trường hợp trên. Khi đó, bạn buộc phải suy luận dựa trên ngữ cảnh của câu để đoán được nghĩa của từ mới như thế nào.

Lời kết

Một khi đã thuần thục kỹ năng này, thì bạn sẽ đoán được nghĩa của từ rất nhanh.

Cách tốt nhất? Dựa trên kinh nghiệm của nhiều người học tiếng Anh cho biết thì khi đọc một đoạn văn, đầu tiên bạn cứ đọc từ đầu tới cuối. Sau đó áp dụng kỹ thuật đoán nghĩa từ mới để đọc lướt qua, đồng thời dùng bút chì đánh dấu những từ lạ. Sau khi đọc xong hết, từ nào bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc chưa đoán được nghĩa thì bạn hãy tra từ điển.

Như vậy bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi đọc những đoạn văn dài trong tiếng Anh, đồng thời vẫn học được những từ vựng mới. Rất hữu ích phải không nào? Hãy áp dụng ngay trong quá trình học tiếng Anh nhé.

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.