GỬI CÁC BẠN TRẺ HƠI STRESS TÍ LẠI ĐÒI VỀ QUÊ… CHĂN BÒ
5/5

GỬI CÁC BẠN TRẺ HƠI STRESS TÍ LẠI ĐÒI VỀ QUÊ… CHĂN BÒ

Dạo này mình lướt mạng xã hội thấy các bạn hơi stress tí lại đòi về chăn bò. Học dốt quá cũng đòi chăn bò, sếp mắng cũng bảo: thôi về quê chăn bò.
Các bạn cứ đòi về chăn bò vì nghĩ nó dễ, nó đơn giản nhưng các bạn ơi…”dắt mũi” chưa bao giờ là dễ cả.
Với kinh nghiệm của 1 người đã từng chăn bò từ năm 8 tuổi tôi sẽ review cho các bạn một số kinh nghiệm chăn bò như sau:
Đầu tiên các bạn phải có bò trước, giá bò giống hiện tại đang khoảng 15-20 triệu/con. Mua bê con cũng được nhưng đừng chọn bọn bé quá. Lũ đấy chưa bị xỏ mũi bao giờ, chúng tỉnh táo nên khó chăn dắt lắm.
Thôi tôi sẽ coi như các bạn có sẵn bò và cả chuồng bò luôn rồi nhé, bây giờ đến việc đi chăn.
Đừng tưởng chăn bò là bạn được ngủ dài người đến trưa. Mùa hè như này ấy, các bạn phải dậy từ lúc 6h30, cùng lắm là 7h30 để đi chăn bò. Bởi vì bò nó không phải siêu nhân, đến trưa nắng quá nó cũng phải há mồm ra thở chứ không thể gặm cỏ đc.
 
Chăn bò thì phải chọn lựa địa điểm chăn. Cái này tư duy cả đấy không phải vớ vẩn đâu. Hồi xưa tôi cột bò ở đường bê tông xong hai mẹ con tôi tập thể dục quanh làng.
Không nên chọn các bãi chăn thả thông thường. Vì ở đó tuy rộng rãi nhưng cỏ toàn là các loại cỏ già, ít dinh dưỡng. Lại nhiều ph.â.n của các con bò khác, bò nhà mình ngửi thấy ph.â.n sẽ không ăn.
Nên chăn ở các bờ ruộng, cỏ ở đây rậm rạp, mơn mởn. Vừa chăn vừa ngửi mùi lúa non thơm lừng. Nhưng khi chăn ở bờ ruộng phải chú ý đi cạnh con bò, cầm dây ngắn lại. Bò lè lưỡi định ăn lúa là mình giật mõm nó lại ngay.
Lưu ý, bò cũng biết khát nước. Khi thấy bò lè lưỡi thở, hơi thở nặng nề hơn mọi khi, da dẻ khô khan, mắt lờ đờ không chịu ăn cỏ thì là nó khát nước.
Lúc đấy không cần rót nước hay đặt trà sữa cho nó đâu. Chỉ cần thả lỏng dây ra để nó tự đi, nó sẽ tìm nguồn nước phù hợp. Sau đó kệ nó quỳ 2 chân trước xuống để uống nước. Tuyệt đối không kéo mũi hay đẩy bò xuống sông bắt uống nước. Bò không giỏi bơi như trâu, đợt đấy tôi test thử mà nước chảy xiết tí mất con bò.
Không được sờ hay chạm vào nó, bò không thích ai sờ vào h.á.ng. Bạn có thể vuốt ve lưng nó nhưng không được luồn tay vào h.á.ng nó, sờ vếu nó, cũng không nên vuốt đuôi nó. Đợt tôi thấy con ruồi hút máu ở h.á.ng bò. Mới thò thay bắt hộ mà nó lại co chân đá tôi rõ đau.
Buổi trưa nắng lên có thể kéo bò về nhà hoặc tìm chỗ râm mát cột bò. Phải chuẩn bị dây thừng buộc vào 1 cọc sắt dài khoảng 20cm. Sau đó cắm cọc xuống đất, dùng gạch đá để đập cho đến khi cọc ngập hết. Không cắm cọc tại các vị trí đất mềm, nhũn để tránh ăn cơm xong không thấy bò đâu chỉ còn mỗi cái nịt.
Đo độ dài dây thừng sao cho độ dài của dây thừng ngắn hơn khoảng cách từ mõm bò ra ruộng lúa.
Khi chăn bò thấy bò đực phải tránh đường đi lối khác. Hai con bò 1 đực 1 cái thấy nhau hay bị “đ.ộ.ng d.ụ..c”, nhảy câng câng, con nọ nhảy lên đít con kia kéo mãi không đi. Ngoài ra nếu bò cái đang mang thai mà bị thằng kia nhảy lên tính xiên rất dễ ảnh hưởng. Cách tốt nhất là tránh đường.
Khi bò lên cơn đ.ộ.ng k.i.nh, chạy như bay, lao vù vù, quát tháo không ăn thua thì chạy về gọi bố chứ đuổi theo không lại đâu. Khi nào nó mỏi chân mà nó còn sống thì nó tự dừng lại thôi.
Hôm nào trời mưa chúng ta không nên đi chăn bò, mưa ướt, bò ốm. Lúc đấy mình phải đi cắt cỏ, nên là muốn về quê chăn bò phải học cả kỹ năng cắt cỏ nữa. Không phải cỏ nào bò cũng ăn đâu, hồi xưa bò nhà tôi nó còn không ăn cỏ mọc dưới ngòi nước, không ăn cây hoa c..ứ.t lợn.
Ngoài ra phải học kỹ năng tỉa lá ngô. Nhỡ xin ai được thì vào ruộng mà tỉa lá đem về cho bò ăn. Trong lá ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng, bò ăn nhanh béo. Tỉa lá ngô thì tỉa 2, 3 lá gần gốc nhất thôi, đợt đấy tôi tham tỉa 1 phát đến ngọn xong lần sau xin người ta không cho nữa.
Bài học hôm nay hơi dài, lần sau tôi sẽ dạy mọi người kỹ năng băm cây chuối và pha cám gạo cho bò uống. Ai có ý định về quê chăn bò thì đừng nên bỏ qua. Còn ai thấy nản thì hãy tiếp tục học đi, làm việc đi. Tưởng về quê chăn bò mà dễ à!!!???
Nguồn Group: Review Quan Trọng Đến Thế Sao?
Ảnh: Tạp chí doanh nhân