Các quy tắc 'ngầm' của người có chỉ số EQ cao để làm chủ cuộc sống
5/5
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype
Share on telegram
Telegram
Share on tumblr
Tumblr
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on mix
Mix

Các quy tắc ‘ngầm’ của người có chỉ số EQ cao để làm chủ cuộc sống

1. Quy tắc 25/5
Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ bài học đơn giản về ưu tiên nghề nghiệp với phi công riêng của mình. Phương pháp của Warren Buffett là bắt đầu bằng cách lập danh sách 25 điều bạn muốn đạt được trong sự nghiệp của mình; đánh dấu 5 mục tiêu quan trọng nhất. Đây là những ưu tiên cấp bách, gạch bỏ 20 điều còn lại trong danh sách.
Cách tiếp cận này giúp bạn xác định rõ ràng các mục tiêu của mình và tập trung vào việc đạt được chúng. Đồng thời, cần có kỷ luật nghiêm khắc, ý chí kiên định và tính tự chủ.
Khi bạn có vô số nhiệm vụ phải hoàn thành, thời hạn hoàn thành… hãy thử áp dụng quy tắc 25/5 này để làm việc hiệu quả hơn, hãy lấy một tờ giấy và viết ra 25 nhiệm vụ quan trọng nhất cần phải hoàn thành. Tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân: “Tôi cần nói ‘không’ với 20 điều gì để có thể tập trung vào 5 ưu tiên của mình?”
Khi bạn tuân theo các quy tắc, bạn sẽ tối đa hóa năng suất của mình bằng cách chỉ dành thời gian cho những việc thúc đẩy bạn đến thành công.
2. Quy tắc viết ngược
Bạn có thể áp dụng quy tắc này khi viết email hoặc báo cáo. Bạn cần chuyển đổi vai trò của mình với tư cách là một tác giả thành một người đọc nội dung. Điều này rất hữu ích vì nó ngăn bạn viết quá dài hoặc viết nội dung không phục vụ mục đích của người nhận.
3. Câu hỏi vàng
Khi bạn cần đưa ra quyết định nhưng bị cảm xúc chi phối, hãy tự hỏi bản thân: “Tôi cảm thấy thế nào về sự lựa chọn này trong một ngày, một tuần, một tháng, một năm?” Câu hỏi này sẽ buộc bạn phải “nhìn thấy tương lai”. Khi não bộ suy nghĩ và điều khiển, cảm xúc sẽ không thể chi phối bạn trong quyết định này.
4. Quy tắc 5 phút
Bạn đã bao giờ có một nhiệm vụ khó khăn trước mắt, nhưng thay vì bắt đầu nó ngay lập tức, bạn lại ngồi xem video YouTube cả buổi sáng? Lý do chúng ta làm điều này là vì bộ não quá tải đến mức nó nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc.
Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng quy tắc 5 phút: thương lượng với chính mình để hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong 5 phút. Thực tế khi áp dụng quy tắc này bạn đang ”đánh lừa” bộ não của mình để xem nhiệm vụ lớn như một nhiệm vụ nhỏ. Tất nhiên khi đã bắt tay vào xử lý, bạn sẽ ngồi làm việc lâu hơn 5 phút.
5. Quy tắc bấm giờ
Bạn là người luôn xem công việc là mục tiêu cao nhất. Nhưng bạn vẫn cần cân bằng giữa công việc với những yếu tố khác quan trọng hơn như gia đình hay sức khỏe. Vậy phương pháp là gì?
Bạn có thể sử dụng phương pháp hẹn giờ để cân bằng mọi thứ: đặt thời gian làm việc phù hợp cho mỗi ngày, tiếp theo là dành vài phút cho gia đình hoặc chăm sóc sức khỏe… bạn cần coi việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình là một việc làm lỡ hẹn quan trọng.
Nhiều công ty và nhân viên văn phòng sử dụng quy tắc thời gian này để đạt được sự cân bằng và tạo ra một văn hóa làm việc bổ ích.
6. Quy tắc viết
Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp bạn hỏi ai đó một câu hỏi và họ không thể làm theo yêu cầu. Đó là khi bạn cố gắng giải thích và thuyết phục rằng bạn thực sự nhận ra rằng bạn chưa hoàn toàn hiểu được ý tưởng.
Để khắc phục điều này bạn có thể áp dung quy tắc viết: Nếu bạn muốn làm rõ suy nghĩ của mình hãy xác định điều gì là quan trọng, muốn truyền đạt ý và viết nó xuống giấy. Quy tắc này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ suy nghĩ của mình, cải thiện trí nhớ đồng thời giúp bạn tự tin khi giao tiếp bởi mọi thứ đã được chuẩn bí sẵn sàng .
7. Quy tắc 3 câu hỏi
Có 3 câu hỏi bạn nên tự hỏi mình trước khi nói bất kì điều gì với ai:
– Điều này có cần phải nói không?
– Điều này có cần phải nói bởi bạn?
– Tôi có cần phải nói điều này không?
8. Quy tắc thẩm định lại
Bất cứ khi nào bạn cảm thấy làm việc không hiệu quả, bị mắc kẹt trong những suy nghĩ khó khăn, bạn nên nhớ đến quy tắc đánh giá lại: Đừng tập trung vào con đường phía trước, hãy nhìn lại xem bạn đã đi được bao xa.
Sự thay đổi quan điểm đơn giản này có thể thay đổi sự thất vọng thành hài lòng, lo lắng thành cảm kích.
9. Quy tắc điều trước sau
Nhiều người thường rơi vào trạng thái quá tải công việc và không đủ thời gian để làm. Khi đối diện với tình huống này, bạn có thể tuân thủ quy tắc trước sau: Thu hẹp danh sách cần làm xuống chỉ còn 2-3 nhiệm vụ, sau đó chỉ tập trung vào xử lý những nhiệm vụ hàng đầu.
Việc ưu tiên này giúp bạn không bị choáng ngợp với khối lượng công việc lớn. Đồng thời đây cũng là phương pháp để bạn có thể xử lý hiệu quả từng nhiệm vụ.